Cây tiêu đen đã được sử dụng trong nhiều năm trước, nó được áp dụng trong nhiều hệ thống Y Học Cổ Truyền và được coi là một loại gia vị ẩm thực phổ biến.
Tiêu đen thuộc cây dạng dây leo, thân dài, nhẵn nhụi, rễ bám vào tường hoặc thân cây khác để vươn xa hơn. Lá giống như lá trầu không nhưng dài hoặc thuôn hơn. Kẽ lá có hai nhánh chính, nhánh mang quả và nhánh cung cấp dinh dưỡng cho cây. Quả tiêu nhỏ, hình cầu, mọc thành chùm từ 20 đến 30 quả, ban đầu màu xanh lục, sau đó chuyển đỏ, quả chín có màu vàng và khi đem phơi khô có thành phẩm là hạt tiêu đen.
Thành phần hoạt tính sinh học chính của tiêu là một alkaloid được gọi là piperine. Chất chiết xuất từ hạt tiêu đen cũng chứa nhiều đồng phân (dạng) khác của piperine được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe.
Các chất bổ sung có chứa chiết xuất hạt tiêu đen được sử dụng để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, hỗ trợ chức năng miễn dịch và kích thích tiêu hóa.
Piperine cũng thường được kết hợp với curcumin và các thành phần bổ sung khác để tăng cường sự hấp thụ của chúng từ ruột. Nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này có thể làm tăng sinh khả dụng đường uống của nhiều loại thuốc và chất bổ sung.
Thông số kỹ thuật
Giá trị dinh dưỡng trong một thìa cà phê hạt tiêu đen tương đương 2,3 gam
- 5,8 calo
- 0,1 gam chất béo
- 0,5 milligram natri
- 1,5 gram carbohydrate
- 0,6 gam chất xơ
- 0,2 gam protein
- 0,3 milligram mangan (15% DV)
- 3,8 microgram vitamin K (5% DV
- 0.3 gam đồng (2% DV)