Quả xoài
Quả xoài có tên tiếng Anh là Mango, tên danh pháp khoa học là Mangifera thuộc chi Xoài. Chi này thuộc họ Đào lộn hột (Anacadiaceae) bao gồm nhiều loại quả nhiệt đới.
Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, sau được nhân giống và trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới rồi phát triển trên toàn thế giới. Cây Xoài có nhiều nhất ở phía tây của Malesia, Myanmar và Ấn Độ, là cây quốc gia của Bangladesh.
Trên thực tế, phần lớn các loài được tìm thấy trong tự nhiên là các loại xoài hoang dã. Ở Việt Nam có rất nhiều loại xoài được tìm thấy, trong đó thông dụng nhất là xoài cát, xoài keo, xoài tượng, xoài tứ quý. Các giống xoài ngoại được nhập về Việt Nam và nhân giống cũng dần được người dân ưa chuộng như xoài Thái, xoài Úc,…
Ưu điểm
Xoài là loại quả chứa rất ít chất béo, cholesterol và natri bão hòa. Trong quả xoài có lượng chất xơ, vitamin B5, vitamin A rất cao. Trong quả xoài xanh còn có hàm lượng vitamin C dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Các khoáng chất như magie, đồng và potassium cũng được tìm thấy trong quả xoài.
Loại quả này còn cung cấp rất nhiều chất quercetin, betacarotene và astragalin. Các chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh và giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do
ổ sung xoài trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Cụ thể như sau:
– Tăng cường thị lực: Quả xoài giàu vitamin A, đây là một chất thiết yếu cho thị lực khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein có trong xoài còn giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng như ánh sáng xanh của màn hình máy tính, điện thoại, Tivi, hay tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.
Một dĩa xoài cung cấp đến 1/4 lượng vitamin A hằng ngày cần nạp vào cơ thể. Nếu ăn xoài thường xuyên, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như: khô mắt, viêm giác mạc, các tật khúc xạ ở mắt, chứng quáng gà,…
– Hỗ trợ đường tiêu hóa: Lượng chất xơ có trong xoài rất cao giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp chúng ta ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Khi ăn xoài, dạ dày của bạn sẽ được xoa dịu. Trong xoài có các enzim bẻ gãy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Các enzyme có lợi này còn được sử dụng để chữa chứng kiết lị.
– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Nước ép xoài kết hợp với nước ép ổi hoặc đu đủ có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa những biến chứng của loại bệnh này. Công thức áp dụng cho phương thuốc này là 1 ly nước ép xoài hòa tan cùng với 2 muỗng nước ép đu đủ hoặc nước ép ổi.
– Bổ não, cải thiện trí nhớ: Vitamin B6 có trong quả xoài có tác dụng bổ não. Quả xoài có axit amin rất có ích cho những người làm việc bằng trí óc, suy nhược thần kinh. Trong đó, axit glutamine giúp tăng cường trí nhớ , thúc đẩy các tế bào hoạt động tốt.